GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU
NGUYỄN HỒNG SƠN là ai?

Chào bạn,

Rất vui được chào đón bạn ghé thăm trang cá nhân của tôi. Tôi là Nguyễn Hồng Sơn, một cái tên quá nổi tiếng trong làng thể thao Việt Nam phải không? Nhưng rất tiếc tôi không phải là cầu thủ Nguyễn Hồng Sơn mà là kỹ sư điện tử và là giám đốc của Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Hàn và Tự Động Hóa Sơn Vũ chuyên sản xuất máy cắt plasma CNC.

Tôi đến từ đâu?

Tôi sinh ra ở quê hương Đồng Khởi, nói chính xác hơn là xứ đưa Bến Tre. Năm 1995 tôi rời quê hương đến tá túc tại KTX Bách Khoa và theo học ngành Điện - Điện Tử của trường Đại Học Bách Khoa Tp. HCM.

Đối với tôi ngành Điện tử là niềm đam mê đã được truyền lại từ ba tôi, ngày xưa ba tôi học rất giỏi nhưng vì chiến tranh loạn lạc ông đã không hoàn thành được con đường học vấn của mình. Cho nên quyết tâm lo cho anh em chúng tôi học hành đến nơi đến chốn. Ông rất giỏi và phải nói là có năng khiếu về kỹ thuật nhất là kỹ thuật điện, và sửa chữa máy móc, mặc dù các kiến thức của ông có được đều do tự mài mò hoặc học lóm ở đâu đó. 

Nhờ những kỹ năng đó mà ông đã tạo được một sự nghiệp có thể nói là đáng mơ ước đối với nhiều người ở quê thời điểm bấy giờ. Ông là người đầu tiên đã đem kỹ thuật sạc bình accu về với quê tôi. Hơn nữa ông còn chế tạo bình accu để bán cho bà con. Nhờ vậy mà cách đây khoảng 20 năm ở quê tôi đã có đèn điện dùng với bình accu, rồi máy thu thanh, máy truyền hình... Chính vì thế mà tên tuổi và uy tín của ông lan khắp trong vùng, khi nhắc đến Út Sạc Bình (Ba tôi thứ út, Sạc bình là nghề sạc bình Accu) thì không ai là không biết.  

Có lẻ tôi nhiễm niềm đam mê đó từ ba, nên quyết tâm bằng mọi giá tôi phải trở thành kỹ sư điện tử như ba tôi đã kỳ vọng.

Sau năm năm tôi đã tốt nghiệp với tấm bằng trong tay, ngày tôi nhận bằng ba tôi từ dưới quê lên dự lễ tốt nghiệp của tôi. Khỏi nói các bạn cũng biết là ông vui và tự hào về tôi thế nào.

Công việc hiện tại của tôi?

Hiện tôi đang làm giám đốc cho một công ty chuyên về sản xuất máy cắt plasma cnc - Công ty Sơn Vũ - Do tôi và hai người bạn tên Vũ là bạn học chung thời đại học và ở cung phòng ở ký túc xá lập nên..

Gia đình tôi thế nào?


Tổ ấm hiện giờ của tôi ở Q. Bình Tân là nơi luôn đầy ấp tiếng cười, là nơi tôi luôn muốn quay về mỗi khi xong công việc ở công ty. Vợ tôi là giáo viên dạy cấp 2. Cô ấy là người vợ tuyệt vời, cô ấy luôn ủng hộ tôi trong công việc. Chúng tôi có một con trai năm nay vào lớp 1.


Con tôi là một đứa bé ngoan, dễ thương và thông minh. Ngay từ nhỏ bé rất hay cười, khiến người nào lần đầu tiên gặp bé cũng cảm thấy rất vui vì nụ cười hồn nhiên ngây thơ mà bé luôn đáp lại mỗi khi có ai đó nhìn bé hoặc muốn trò chuyện với bé.

Khi lớn lên bé hơi chậm nói, gần 1,5 tuổi mà cũng chưa nghe bé nói tiếng nào khiến cha mẹ và ông bà rất lo lắng. Cũng may là lúc gần hai tuổi thì bé bắt đầu nói và sau đó thì học nói rất nhanh. Khi bé hơn ba tuổi, với tuổi này thì những đứa trẻ khác thường hay đặt câu hỏi, tại sao thế này, tại sao thế kia. Nhưng với bé thì tôi tuyệt nhiên không nghe bé hỏi bất cứ điều gì, khiến trong lòng cũng có chút lo lắng, không biết con mình có vấn đề gì về trí tuệ không? mặc dù thấy bé cũng lanh lợi. 

Khi hơn 4 tuổi thì bé bắt đầu hỏi, một khi đã hỏi là bé sẽ hỏi cho đến tận cùng vấn đề. Nhiều câu bé hỏi cả bố và mẹ đều không biết đường trả lời. Ví dụ: bé hỏi ai sinh ra ba, tôi trả lời là ông bà nội, bé lại hỏi ai sinh ra ông nội, tôi trả lời là ông bà cố, bé lại hỏi ai sinh ra ông cố.....

Có lần tôi đưa bé đến ngân hàng có chút chuyện, khi ra về bé hỏi tôi tại sao chú bảo vệ trong trường mẹ không có súng, còn chú bảo vệ trong ngân hàng lại có súng? tôi hỏi sao con biết chú bảo vệ trong ngân hàng có súng? Bé trả lời thì con nhìn thấy chú có đeo súng mà...

Tại sao tôi chọn lĩnh vực hiện tại?

Thành thật mà nói cũng giống như ba tôi, tôi không thích kinh doanh mà chỉ thích làm về kỹ thuật mà thôi (ở gia đình ba tôi lo về kỹ thuật, mẹ tôi lo về kinh doanh). Nhưng trãi qua thời gian hơn 10 năm đi làm thuê, tôi nhận ra rằng chỉ giỏi về kỹ thuật thôi chưa đủ mà phải biết kinh doanh. Vì chỉ có biết kinh doanh bạn mới có thể làm cho sản phẩm của mình đến được với khách hàng. Từ đó tôi đã thay đổi quan điểm và học hỏi về kinh doanh. Lúc này tôi mới phát hiện ra mình cũng rất thích công việc kinh doanh.

Điều thú vị là, trong quá trình va chạm cuộc sống, tôi có duyên làm việc với các doanh nghiệp làm về cơ khí, đặc biệt là cơ khí chế tạo máy. Tôi đã từng bước phát hiện ra các doanh nghiệp cơ khí phải tốn nguồn ngoại tệ lớn để nhập máy cắt plasma cnc từ nước ngoài. Trong khi tôi tin rằng người Việt Nam hoàn toàn có thể làm được những chiếc máy như vậy. Như định mệnh đã sắp đặt sẵn, trong một lần nổ lực để tìm cách sửa chiếc máy phay CNC củ của Nhật mà tôi vừa mua đã bị hỏng hoàn toàn bộ điều khiển CNC. Tôi đã phát hiện ra việc ứng dụng máy vi tính và phần mềm để điều khiển máy cnc, tôi liền nghĩ ngay đến việc ứng dụng công nghệ này để chế tạo máy cắt plasma cnc.

Vậy là tôi cùng một người bạn có chung niềm đam mê bắt đầu lao vào nghiên cứu. Sau bao nổ lực, trãi qua bao đêm thức trắng và vô vàn những thất bại trong suốt 1 năm trời, cuối cùng chiếc máy cắt plasma cnc đầu tiên do chúng tôi chế tạo đã hoạt động được như mong muốn. Khỏi phải nói là chúng tôi vui mừng đến chừng nào. Tất nhiên là ai cũng muốn nhanh chóng đưa sản phẩm mới của mình ra thị trường, chúng tôi cũng không ngoại lệ. Nhưng sau rất nhiều lần bàn tính chúng tôi quyết định không đưa sản phẩm máy cắt plasma cnc do chúng tôi chế tạo vào thị trường ngay, mà dùng nó để cắt gia công cho khách hàng. 

Chiếc máy cắt plasma cnc đầu tiên của chúng tôi cho đến này vẫn đang ngày ngày cắt gia công cho khách. Đã có hơn 400 tấn kim loại được cắt tính đến tháng 10/2013
Chúng tôi muốn tự mình vận hành máy thật nhiều để biết ưu nhược điểm của máy từ đó cải tiến dần dần. Đối với chúng tôi chế tạo được máy chỉ là bước đầu, quan trọng là máy phải có đầy đủ các tính năng tự động cần thiết và phải hoạt động ổn định. Điều này thì không có cách gì biết được nếu không cho máy hoạt động liên tục một thời gian dài. Chắc có lẻ ông trời cũng giúp người có lòng, nên không lâu sau khi chúng tôi nhận cắt gia công bằng máy cắt plasma cnc, chúng tôi nhận được đơn hàng cắt gia công của một công ty thang máy lớn. Có thời điểm chúng tôi cắt liên tục khoảng100 tấn kim loại / tháng trong vài tháng liên tục. Trong quá trình đó, chúng tôi ghi nhận các nhược điểm của máy và liên tục cải tiến. Ngoài ra, chúng tôi còn đi sửa máy cắt plasma cnc cho các công ty khác. Chúng tôi cũng học hỏi được rất nhiều từ các máy cắt plasma cnc của Nhật, của Hàn Quốc...

Lại một năm nữa trôi qua, lúc bấy giờ kinh nghiệm về máy cắt plasma cnc của chúng tôi xem như đã tạm đủ. Chúng tôi liền chế tạo một chiếc máy cắt plasma cnc hoàn toàn mới với những cải tiến mà chúng tôi rút ra được từ chiếc máy đầu tiên và cả những điều học hỏi được từ máy cắt plasma cnc của nước ngoài. Rất nhanh sau đó chúng tôi đã bán chiếc máy này cho một công ty ở Đồng Tháp, đến nay chiếc máy vẫn đang hoạt động rất hiệu quả. Chiếc máy thứ hai chúng tôi bán cho một khách hàng ở Đồng Nai. Chiếc máy thứ ba chúng tôi bán cho một công ty của Nhật....Còn chiếc máy đầu tiên, cho đến nay chúng tôi vẫn đang hàng ngày dùng nó để cắt gia công cho khách hàng, và dùng nó để cắt các chi tiết phục vụ cho việc chế tạo các máy mới.


Chiếc máy cắt plasma cnc thứ hai của chúng tôi


Chiếc máy cắt plasma cnc mới nhất của chúng tôi

Tôi cam kết mang lại giá trị cho bạn bằng lòng nhiệt huyết và những trãi nghiệm của tôi. 

Còn nhớ lúc nhỏ ba tôi thường nói với tôi: Khi con bán một sản phẩm cho khách hàng, nếu người ta vui vẻ đưa tiền cho con thì con mới thành công được. 

Bao năm qua lời dạy đó đã trở thành quan niệm sống của tôi. Đối với tôi kinh doanh là phải tạo ra giá trị cho khách hàng, giá trị ấy phải khác biệt, được khách hàng chấp nhận và luôn tương  xứng với giá trị mà khách hàng bỏ ra để sở hữu sản phẩm hay dịch vụ của chúng tôi.

Không còn điều gì tuyệt vời hơn khi thấy khách hàng sử dụng sản phẩm của mình một cách hiệu quả. Đối với tôi, niềm vui đến không phải là khi bán được hàng mà là khi khách hàng hài lòng về sản phẩm của mình.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét