Chủ Nhật, 26 tháng 1, 2014

ĐẦU XUÂN NGỒI NHÌN LẠI CHẶNG ĐƯỜNG ĐÃ QUA

ĐẦU XUÂN NHÌN LẠI CHẶNG ĐƯỜNG ĐÃ QUA

Vậy là một mùa xuân nữa sắp đến, khắp đường phố đã được trang hoàng lộng lẫy để đón xuân. Từng đoàn người tấp nập đổ về quê ăn tết. Sau một năm tha hương làm việc nơi xứ lạ quê người, ai cũng mong được nhanh chóng về quê để đoàn tụ với gia đình trong những ngày xuân ấm áp. 

Còn nhớ cách đây hai năm về trước cũng vào một tháng gần tết, mình đã quyết định nghỉ việc ở một công ty chế tạo máy lớn để về toàn tâm toàn ý quyết tâm phát triển Sơn Vũ - Lúc đó còn là một công ty vô danh không ai biết đến. 

Đó là một quyết định mạo hiểm, bởi vì không có điều gì hứa hẹn trước, tương lai chỉ như một màn sương mờ ảo, chỉ có khát vọng và lòng quyết tâm làm ngọn đuốc soi đường. Trên vai tôi không chỉ là trách nhiệm đối với bản thân mà còn có tương lai của vợ con, và của cả những cộng sự ở Sơn Vũ. Nhiều lúc tôi như muốn gục ngã, đã có nhiều lời bàn tán ra vào của những người thân, liệu quyết định nghỉ việc của tôi có phải là một sai lầm? Khi còn làm ở cty cũ, cuộc sống gia đình khá ổn, tuy không quá dư dả nhưng cũng không phải bận tâm nhiều về tiền bạc. Nhưng sau một năm làm việc không lương, chất lượng cuộc sống gia đình giảm sút thấy rõ. Cũng may là thời gian này cũng qua nhanh.

Cách đây vài ngày, một giám đốc trẻ của một công ty chế tạo máy ở Miền Tây ghé xưởng sản xuất của Sơn Vũ. Cách đây gần hai năm, Anh là vị khách hàng mua máy cắt plasma cnc đầu tiên của chúng tôi. Anh được kế thừa sự nghiệp của cha mình. Là một kỹ sư công nghệ thông tin và đang điều hành một công ty về chế tạo máy anh mong muốn từng bước hiện đại hóa khâu cắt kim loại, vốn là khâu chiếm nhiều thời gian và ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ sản xuất. Anh biết rằng máy cắt plasma cnc là một giải pháp cho vấn đề đó. Sau một thời gian tìm hiểu anh đã biết đến Sơn Vũ và quyết định đầu tư một máy cắt plasma cnc. Nhưng khi trình bày ý định đó với bố mình, anh đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của ông. Anh đã ghé đến Sơn Vũ rất nhiều lần, ngấm nghía rất kỹ chiếc máy cắt plasma cnc do Sơn Vũ chế tạo, lòng thực sự muốn đầu tư nhưng lại sợ uy quyền của cha nên trong lòng rất phân vân. Sau đó khoảng 2 tuần trong một lần nằm viện để điều trị bệnh tại một bệnh viện ở Tp.HCM anh đã đến Sơn Vũ một lần nữa và quyết định mua máy mà không cho bố anh biết trước. Sau đó, tôi không biết bố anh đã "xử" anh như thế nào hay anh đã giải thích với bố mình thế nào. Nhưng ngày bàn giao máy, bố anh chỉ nhìn mà không nói gì. Một vài tháng sau, anh rất vui cho tôi biết năng suất sản xuất đã tăng hơn 3 lần, và anh đã có nhiều khách hàng hơn trước. Anh cho biết, quyết định đầu tư máy của anh là một quyết định đúng đắn. Sang đầu năm nay anh sẽ đầu tư thêm một máy cắt plasma cnc, và lần này bố anh rất ủng hộ quyết định của anh. Trong lần Sơn Vũ tổ chức triển lãm ở Q7 anh đã đưa gia đình của mình đến tham quan gian hàng của Sơn Vũ. Đối với tôi đó là niềm hạnh phúc.

Còn nhớ trước khi Sơn Vũ tham gia vào lĩnh vực sản xuất máy cắt plasma cnc (năm 2011) người mua máy cắt plasma cnc ở Việt Nam chỉ có 2 lựa chọn: hoặc mua của Nhật, Hàn Quốc hoặc của Trung Quốc. Mặc dù, lúc đó đã có 1 vài nhà sản xuất của Việt Nam nhưng vì chạy theo giá rẻ nên chất lượng máy kém và làm ăn chụp giật nên dần mất lòng tin nơi khách hàng. Lúc đó máy Trung Quốc dần chiếm lĩnh thị trường trung cấp, còn các khách hàng cao cấp thì chọn máy của Nhật hoặc Châu Âu.

Khi một cơ duyên tình cờ đưa Sơn Vũ tham gia vào lĩnh vực này, tôi đã trăn trở rất nhiều. Một câu hỏi luôn lẩn quẩn trong đầu tôi lúc đó là liệu thị trường Việt Nam có cần thêm một nhà sản xuất máy cắt plasma cnc giá rẻ nữa không? Một trong những thành viên sáng lập lại muốn đi theo con đường này. Lý do anh đưa ra là nếu chúng ta đi theo chiến lược sản xuất hàng chất lượng thì giá chắc chắn sẽ cao hơn của các nhà sản xuất khác trong nước, và chúng ta sẽ rất khó cạnh tranh với họ cũng như với hàng của Trung Quốc. Theo anh thì dù sao giá rẻ sẽ luôn có sức hấp dẫn rất lớn đối với người mua, nếu bán rẻ chúng ta sẽ nhanh chóng có được nhiều khách hàng.

Tôi không đồng ý với quan điểm này, vì bản thân tôi nghĩ rằng thà không có máy để cắt (lúc đó tôi sẽ tìm cách khác như đi gia công bên ngoài chẳng hạn) còn hơn là có một chiếc máy có chất lượng kém, chi phí vận hành cao, sử dụng khó khăn và hay hỏng vặt. Tôi sẽ sẵn sàng chi thêm tiền (nếu có khả năng) để mua một chiếc máy có chất lượng tốt hơn. Và tôi tin rằng sẽ có nhiều người suy nghĩ giống tôi. Tuy nhiên, anh bạn kia vẫn tỏ vẻ chưa phục. Nên tôi hỏi lại, vậy anh có thấy mấy nhà sản xuất giá rẻ kia có ai thành công không? Khách hàng có nghĩ tốt về họ không? Anh trả lời là không, nhưng

 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét